Bạn có biết 1 vòng Hồ Tây bao nhiêu km không?

Hồ Tây là một địa điểm vô cùng lí tưởng cho không chỉ giới trẻ Hà thành mà còn là khu vực thường xuyên diễn ra các hoạt động thể lực như đạp xe, tản bộ, chạy hay tập các bài thể dục nhịp điệu xung quanh mặt hồ. Mặc dù là nơi tập trung của nhiều người và cũng là trốn được nhiều bạn trẻ lui tới nhưng hiếm ai biết được 1 vòng Hồ Tây bao nhiêu km. Vậy hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc này cho các bạn nhé!

Đôi nét về lịch sử của Hồ Tây

Bạn có biết 1 vòng Hồ Tây bao nhiêu km không?

Sách Tây Hồ Chí có ghi: Lịch sử của Hồ Tây có thể đã bắt nguồn từ thời Hùng Vương, khi đó hồ Tây chỉ là một bến nằm giáp với sông Hồng. Nó thuộc làng Lâm Ấp nên được gọi luôn là Bến Lâm Ấp trực thuộc thôn Long Đỗ. Vào thời Hai Bà Trưng, bến này đã được nối với sông Hồng và có rừng bao quanh. Bao gồm những loại cây như: tre, ngà, sắt, sậy, sậy và các loại cây khác …cùng với đó là một số động vật quý hiếm. Trong thời kỳ này, hầu như không có người sống ven hồ, và họ thường kiếm sống chủ yếu bằng săn bắn. Như: động vật hoang dã, tôm, cua, cá và hoa màu. Vào thời Lý, Trần, đây là một thắng cảnh được phát triển. Người dân thời đó đã biến nó thành nơi khai hoang, lập làng, nuôi tằm, dệt lụa. Nhà vua cho xây dựng nhiều cung điện quanh hồ làm nơi nghỉ ngơi, giải trí.

Trải qua nhiều năm lịch sử, hồ có nhiều tên gọi khác nhau như: Bến Lâm Ấp, bến Nước, hồ Lãng Bạc,đầm Xác Cáo, hồ Dâm Đàm, hồ Kim Ngưu, Đoài Hồ. Mỗi cái tên đều liên quan đến những câu chuyện, truyền thuyết và thần thoại. Về mặt khoa học và địa lý, Hồ Tây là một hồ ngoại sinh có dạng lòng chảo, chủ yếu được hình thành do quá trình xâm thực của sông Hồng.

Từ một nơi rừng rậm, đầm lầy hoang hóa đã qua công khai khẩn và xây dựng của biết bao nhiêu thế hệ từ các triều đại lịch sử Việt Nam. Hồ Tây ngày nay đã trở thành một thắng cảnh văn hóa – du lịch nổi tiếng của Thủ Đô.

Những danh lam thắng cảnh tại Hồ Tây

Bạn có biết 1 vòng Hồ Tây bao nhiêu km không?

Xung quanh hồ có nhiều làng cổ truyền thống, mang đậm sắc thái phong tục dân gian. Quê hương của Bà Huyện Thanh Quan, Làng Nghi Tàm, có chùa Sen Vàng được kiến ​​trúc độc đáo. Làng Nhật Tân vẫn đang loay hoay giữ đất-gìn giữ nghề trồng hoa đào nổi tiếng. Ở làng rao giảng có Đền Sóc, nơi thờ Thánh Gióng hùng mạnh.

Làng Trích Sài có chùa Thiên Niên, thờ bà tổ nghề dệt dĩnh. Làng Kẻ Bưởi có nghề sản xuất giấy truyền thống và đền Đồng Cổ là nơi các bá quan văn võ thời Lý hội thề. Có chùa Bà Đanh nổi tiếng ở làng Thụy Khuê mà khi ai nghe đến tên cũng phải mỉm cười. Đặc biệt có Đền Quán Thánh ở góc đường Thanh Niên nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Hồ Tây được coi là nơi lãng mạn nhất trong bức tranh Hà Nội muôn màu. Là nguồn cảm hứng bất tận của nhiều nhà thơ, nhà văn, nghệ sĩ … Có rất nhiều bài báo, bài hát về Hồ Tây làm lay động lòng người. Vẻ đẹp của Hồ Tây không chỉ nằm ở làn nước trong xanh. Bởi màu sắc rực rỡ của bằng lăng tím biếc, những cánh hoa phượng đỏ rực vào mùa hè. Hàng liễu rủ trong chiều đông, ánh ban mai tinh khiết, hoàng hôn lãng mạn đến siêu lòng.

Bạn có biết 1 vòng Hồ Tây bao nhiêu km không?

Bạn có biết 1 vòng Hồ Tây bao nhiêu km không?

Vẻ đẹp thuần khiết, dịu dàng của Hồ Tây đã trở thành nơi tụ họp của nhiều người. Mỗi bài tập thể dục buổi sáng của ông bà, mỗi bước chạy bộ của các chàng trai cô gái. Những khu vui chơi dành cho trẻ em cũng là điểm hẹn hò của nhiều đôi lứa.

Có người tìm một góc nhỏ để hóng gió, nhâm nhi tách trà, giải tỏa áp lực sau một ngày mệt mỏi, tận hưởng không gian xanh mát, trong lành và thoáng đãng. Một số người chỉ thích đi dạo quanh hồ và hít thở bầu không khí trong lành. Nhưng để đi dạo quanh hết 1 vòng Hồ Tây là một chặng đường không hề đơn giản. Bởi 1 vòng ngoài Tây Hồ dài khoảng 14 cây số. Riêng con đường ven Hồ Tây đã khoảng 18 cây số (tức là chu vi của Hồ Tây). Vì vậy khá ít người đi dạo được hết 1 vòng hồ, chỉ có các bạn trẻ thường xuyên tập thể dục bằng xe đạp thì có khả năng đi hết được 1 vòng hồ với thời gian trong ngày. Hầu như các du khách khi tới thăm Hà Nội sẽ đều ghé qua hồ Tây để thưởng ngoạn, hóng gió và la cà các quán cà phê ven hồ để nhâm nhi tách trà hay cốc cafe rồi ngắm nghía nơi này thật lâu. Không chỉ những người bạn phương xa mà ngay cả những người dân Hà Nội không lúc nào thoát khỏi sức hút của hồ Tây mỗi lần tới đây.

Kết luận

Bài viết của chúng tôi đã giải đáp kĩ càng cho câu hỏi 1 vòng hồ Tây bao nhiêu km cho các bạn vẫn còn băn khoăn và chưa biết một vòng hồ có độ dài bao nhiêu. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã tích lũy thêm được những kiến thức bổ ích, những thông tin thiết yếu về lịch sử hình thành cũng như kiến thức địa lý về nơi mà mình thường xuyên thong rong vào những buổi xế chiều hay lòng vòng cùng người thương vào các buổi tối đẹp trời. 

Đọc thêm:  Bạn có biết Tháp Eiffel được xây dựng vào năm nào không?

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply