Cách đấu dây điện xe máy đơn giản, dễ thực hiện

Có thể thấy xe máy là một trong những phương tiện phổ biến ở một số nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh là một trong những phương tiện giao thông, thì nó cũng được coi là một tài sản quý báu của cá nhân mỗi người. Vậy nên, xe máy là một vật không thể thiếu trong mỗi gia đình, để đảm bảo nhu cầu đi lại, có thể có tới 2 hoặc 3 chiếc xe trong một gia đình. Và việc để bảo quản xe máy như thế nào để không gặp nhiều trục trặc trong quá trình di chuyển cũng là chuyện cần biết. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tự sửa xe, nói riêng là cách đấu dây điện xe máy sao cho hiệu quả và đảm bảo an toàn. Cũng như biết được nguyên nhân tại sao xe hay bị mất điện. Nếu theo dõi hết bài viết, thì bạn có thể tự sửa xe thay vì phải ra ngoài tiệm, nhưng chưa chắc sẽ khắc phục được vấn đề của xe bạn.  

Cách đấu dây điện xe máy đơn giản, dễ thực hiện

Cách đấu dây điện xe máy

Trước khi biết cách đấu dây điện xe máy, thì ta cần phải phân biệt được màu dây, và mỗi màu dây sẽ phụ trách vào các bộ phận nào của xe. Hiện nay có khá nhiều hãng xe, vậy nên chúng tôi sẽ sử dụng xe Honda làm ví dụ, ở xe Honda gồm 24 dây với nhiều màu khác nhau. Ví dụ như màu xanh lá cây là dây làm mát (mass) hệ thống, dây xanh nõn chuối là dây nối còi và công tắc bấm còi xe hoặc dây màu đỏ là dây châm lửa từ bình xăng lên ổ khóa xe. Và còn nhiều dây có màu khác ứng với các bộ phận khác nhau. Kế đó, các bạn cần phải biết cách đi dây của xe để biết được cách đấu dây sao cho phù hợp, chúng ta sẽ lấy xe Dream của hãng Honda làm ví dụ. Dây sẽ được đấu theo thứ tự từ máy lên đến ổ khóa, dây đen sọc đỏ là dây điện từ cuộn nổ đi lên ổ khóa, có một sợi sẽ đi lên rồi vòng xuống dưới, khi bạn nhổ ổ khóa ra thì điện của xe sẽ bị ngắt, nên phải nối lại thì xe mới nổ được. Dây màu đỏ là đầu nối dây điện của xe máy sẽ được đấu từ bình ắc quy lên trên ổ khóa. Với dây màu xanh được lắp vào sườn xe lên ổ khóa, dây đen sọc trắng là dây ngắt máy và động cơ chạy từ ổ khóa xuống IC, dây có 5 chân mỗi chân sẽ ứng thứ tự với kích, mobin sườn, cuộn nổ, công tắc máy, chân cuối là mát chung hệ thống, chân này là jack nối dây điện của xe vào mát của ổ khóa.

Cách đấu dây điện xe máy đơn giản, dễ thực hiện

  Nguyên nhân mất điện

Nếu muốn tránh gặp sự cố xe bị mất điện thì bạn cần biết được nguyên nhân gây ra vấn đề này để hạn chế tối đa xe bị tắt máy do mất điện. 

  • Xe bạn có thể bị đứt hoặc cháy cầu chì, do điều kiện nhiệt độ ngoài trời cao, hoặc trên đường đi xe vướng phải vật cản làm, cũng có thể do bạn đi với tốc độ cao, đường đi không được bằng phẳng. Các phụ kiện liên quan đến điện được độ không đúng cách sẽ làm xe quá tải mà tắt máy. Bên cạnh đó cũng do các con vật nhỏ như chuột cắn phải những dây liên quan đến mạch điện làm tắt máy.
  • Bình ắc quy chết hoặc do thiếu điện, việc bạn không tắt máy xe trong một khoảng thời gian dài chính là nguyên do chính làm bình ắc quy bị thiếu điện hay chết, cũng có thể do quá thời gian sử dụng của bình, thông thường thì các bình ắc quy có hạn sử dụng lên đến 2 năm. Vậy nên các bạn nên thường xuyên theo dõi và đi bảo trì đúng thời hạn. 
  • Hư ổ khóa cũng là một trong những nguyên nhân làm xe bị mất điện, bên trong ổ khóa đôi khi sẽ vướng hoặc gặp nhiều trục trặc, vậy nên khi gắn chìa khóa vào thì  không thể đóng mở như bình thường được nên khó mà tiếp xúc điện từ ắc quy dẫn tới máy.

Cách đấu dây điện xe máy đơn giản, dễ thực hiện

Đó là 3 trong nhiều lý do làm xe bị tắt điện, để hạn chế các vấn đề trên cũng như nhiều lý do khác thì bạn nên thường xuyên đi bảo trì xe đúng thời gian. 

Dù là xe tay côn, xe máy điện hay xe máy của nhiều hãng xe khác thì cũng đều có thể gặp những bất trắc về bộ máy bên trong của xe, vậy nên cần phải bảo trì đúng thời hạn để tránh gặp những vấn đề không muốn có. Vậy kết thúc bài viết này, chúng tôi mong rằng đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích về cách đấu dây điện xe máy sao cho vừa an toàn mà hiệu quả, cũng như nguyên nhân làm xe máy của bạn bị mất điện. Các bạn có thể tham khảo để có thêm cho mình kỹ năng sống trong việc tham gia giao thông. Cũng như tự mình khắc phục được các vấn đề của xe, cám ơn bạn đã tham khảo hết bài viết của chúng tôi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ là những thông tin mà bạn cần.

Đọc thêm:  Bật mí cách nhận biết xe SH nhập khẩu chuẩn nhất

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply