Cách kiểm tra nguồn máy tính đơn giản nhất

Nguồn máy tính được coi là trái tim của hệ thống máy tính, để đảm bảo máy tính hoạt động được năng suất và lâu dài thì việc kiểm tra nguồn máy tính là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc kiểm tra nguồn này không phức tạp đến mức phải đưa ra cửa hàng để thực hiện, bạn hoàn toàn có thể thao tác tại nhà dựa vào gợi ý những cách kiểm tra nguồn máy tính đơn giản nhất dưới đây.

Tại sao cần kiểm tra nguồn máy tính

Trong trường hợp bạn mua laptop mới, linh kiện còn nguyên và được bảo hành thời hạn dài thì không có vấn đề gì. Nhưng khi bạn mua laptop cũ, máy tính đã qua sử dụng thì việc kiểm tra nguồn là thực sự cần thiết.

Kiểm tra nguồn máy tính

Kiểm tra nguồn máy tính

Nguồn máy tính PSU đóng vai trò cung cấp điện năng, điều hành toàn bộ hoạt động của máy từ RAM, Mainboard cho đến chuột, bàn phím. Một chiếc máy tính tốt phải có nguồn mạnh, truyền tải được lượng điện năng lớn, không bị chập hay hở ở bất cứ vị trí nào. Việc kiểm tra nguồn sẽ giúp bạn xác định được độ bền của bộ máy và đưa ra quyết định có nên thay nguồn mới hay không.

Đọc thêm:  Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì sao?

Bộ nguồn máy tính có công suất khoảng từ 300-1000W sẽ là bộ nguồn tốt, phù hợp cho máy.

Cách kiểm tra nguồn máy tính

Thực tế, có rất nhiều cách để kiểm tra nguồn máy tính, với các thủ thuật và kỹ năng khác nhau. Nhưng để đảm bảo việc kiểm tra nguồn được đơn giản, dễ dàng nhất thì bạn có thể thực hiện theo hai cách đơn giản sau đây.

Kiểm tra nguồn máy tính

Kiểm tra nguồn máy tính

Cách 1: Sử dụng dây nguồn

Đây được coi là cách kiểm tra nguồn đơn giản nhất nhằm phân biết nguồn máy còn sống hay đã chết. Tuy nhiên bạn cần phải thực hiện cẩn thận, tránh bị giật điện.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn một sợi dây nguồn. Trong trường hợp đi mua laptop ở những tiệm đồ cũ thì cần mang theo dây nguồn ở nhà đi.

Đọc thêm:  Mã lệnh đang được CPU thực hiện lưu trữ ở đâu?

Cắm dây nguồn vào ổ nguồn máy tính trước rồi cắm đầu còn lại vào ổ điện,

Bạn để ý các đường dây màu đen và màu xanh. Dùng một sợi dây điện gọt sẵn hai đầu. Chập một đầu dây điện vào ô màu xanh, một đầu vào ô dây đen.

Để ý đến quạt nguồn. Nếu quạt nguồn chạy thì tức là nguồn máy tính vẫn hoạt động bình thường, còn quạt nguồn không hoạt động tức là máy tính này đã bị chết nguồn, cần thay nguồn mới mới sử dụng được.

Cách 2: Sử dụng phần mềm CPUID HWMonitor để kiểm tra nguồn máy tính

Nếu không quá thành thạo trong các kỹ năng kiểm tra điện thì bạn có thể sử dụng đến phần mềm CPUID HWMonitor này, vừa đơn giản lại giúp bạn biết rõ thông số nguồn của máy tính đang sử dụng.

Sử dụng phần mềm CPUID HWMonitor để kiểm tra nguồn máy tính

Sử dụng phần mềm CPUID HWMonitor để kiểm tra nguồn máy tính

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang chủ tải bản setup của phần mềm CPUID HWMonitor máy tính.

Đọc thêm:  Nên mua loa Bluetooth hãng nào tốt nhất hiện nay

Ngay sau khi được tải về, hãy mở phần mềm ra, CPUID HWMonitor sẽ tự động thiết lập kết nối với ổ nguồn và đưa ra bảng thông số về dữ liệu tiêu thụ, thông số của bộ nguồn cho bạn theo dõi.

Dựa vào bảng thông số bạn có thể dễ dàng xác nhận được bộ nguồn có khỏe, có chạy ổn định hay không.

Hãy tham khảo một vài cách kiểm tra bộ nguồn máy tính được hướng dẫn ở trên và áp dụng theo đúng quy trình để việc kiểm tra diễn ra đúng như ý bạn nhé!

Nếu bạn không thực sự tự tin với kỹ năng, thao tác kiểm tra của mình thì phương án tốt nhất là đưa laptop đến các cửa hàng bảo dưỡng, nhờ sự hỗ trợ của những người có chuyên môn kiểm tra giúp. Ngoài ra việc bảo dưỡng máy tính cũng vô cùng cần thiết để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường, không xảy ra bất trắc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply