Cách lái xe máy số an toàn nhất ai cũng cần biết

Việt Nam là một quốc gia sử dụng phương tiện lưu thông đường bộ chủ yếu là xe máy. Xe máy ngày nay trở thành vật bất ly thân với con người như điện thoại, máy tính,… Mặc dù đã điều khiển xe máy trong thời gian ngắn hay thậm chí là nhiều năm. Nhưng cũng không dám chắc rằng, bạn có thể nắm được toàn bộ cách đi xe máy đúng cách. Đặc biệt, cách lái xe máy số được xem là khó đi hơn nhiều so với xe tay ga. Cùng tôi học cách lái xe đúng chuẩn qua bài viết dưới đây!

Sử dụng cấp số hợp lí là cách lái xe máy số an toàn

Khác với các dòng xe tay ga, xe máy số muốn chạy nhanh hay chậm phụ thuộc chủ yếu vào cấp số. Nếu như xe tay ga muốn chạy nhanh ta chỉ cần điều chỉnh bằng tay cầm. Thì xe máy số muốn lên ga phải điều chỉnh bằng cần đạp ở chân. Tuy nhiên, nếu không biết cách điều chỉnh, xe máy sẽ dễ hư hại, hao xăng, nhanh hỏng các động cơ.

Cần số của xe máy số sẽ gồm có 4 số, tốc độ tăng dần theo số 4,3,2, và 1. 

Đối với số 1, 2, hai số này thường được dùng cho xe khi lên dốc, lên cầu,.. Giúp xe chạy với tốc độ rất mạnh và nhanh. Số 1,2 sẽ lấy đà tốt, hạn chế tình trạng mất đà và xe ì ạch. Ngoài sử dụng khi di chuyển ở những đoạn đường khó. Hai số trên còn được dùng trong trường hợp xe chở nặng, giúp xe di chuyển bình thường.

Đối với hai số 3 và 4. Đây là hai số được người điều khiển sử dụng nhiều nhất cho hầu hết các đoạn đường bằng phẳng. Và được xem là con số an toàn đối với cách lái xe máy số.

Cách lái xe máy số an toàn nhất ai cũng cần biết

Phanh xe đúng cách cách lái xe máy số an toàn nhất

Để có thể lái xe an toàn bạn cần  lưu ý 2 điểu sau về cách lái xe máy số an toàn

Thắng và phanh xe máy số đúng cách

Cấu tạo của xe máy số sẽ có hai thắng trước và sau, sử dụng cần điều khiển đồng đều. Nếu chỉ sử dụng phanh bằng tay mà không phanh chân, sẽ dễ bị trượt bánh xe. Ngược lại, chỉ phanh bằng chân thì xe máy số có nguy cơ văng trượt và giật ngã. Cách để giữ an toàn thì tốt nhất bạn nên phanh cả hai. 

Không nên kéo máy xe, ép tay ga

Khi đang lưu thông trên đường, nếu muốn tăng tốc độ lái xe. Bạn cần tăng ga từ từ, để đảm bảo an toàn cho mình và người trên đường. Khi lên ga nhờ lực tác động xe bạn sẽ chuyển động nhanh hơn. Nếu lên ga đột ngột, xe rất dễ hao xăng và tốc độ lái xe bị mất kiểm soát.

Khi đang lưu thông trên đường, nếu muốn tăng tốc độ lái xe. Bạn cần tăng ga từ từ, để đảm bảo an toàn cho mình và người trên đường. Khi lên ga nhờ lực tác động xe bạn sẽ chuyển động nhanh hơn. Nếu lên ga đột ngột, xe rất dễ hao xăng và tốc độ lái xe bị mất kiểm soát.

Nhận biết các dấu hiệu

Ngoài các cách sử dụng cần đạp số nêu trên. Để có thể học được cách lái xe máy số an toàn ta cần lưu ý những dấu hiệu sau:

Khi di chuyển xe lên dốc và xuống dốc

Nếu di chuyển trên những cung đường có độ dốc cao,… và đường đồi núi. Khi đến gần với chân dốc, bạn cần đạp xe về số 1 hoặc 2. Giữ nguyên số và đi đến hết đoạn đường khó. Khi di chuyển xuống dốc, cần trả lại về số ban đầu và giữ vững tay lái của mình

Cách lái xe máy số an toàn nhất ai cũng cần biết

Tốc độ an toàn của xe máy số khi lưu thông.

Bộ Giao Thông Vận Tải quy định về di chuyển xe tại khu dân đông dân cư, tốc độ xe quy định là 40km/h. Ngoài khu vực kể trên, thì vận tốc cho phép là 50 đến 60km/h. Tuy vậy, để phù hợp vào điều kiện thời tiết, đường sá,.. Người lái xe có quyền điều chỉnh sao cho an toàn và hợp lý. Bạn cần theo dõi công tơ mét để dễ dàng điều chỉnh được tốc độ.

Quan sát gương chiếu hậu

Biết cách quan sát gương chiếu hậu được xem là kỹ năng mà bạn cần biết. Điều đó có thể giúp được bạn trong việc xử lý các tình huống va chạm từ phía sau. Khi di chuyển qua những khúc cua, gương chiếu hậu giúp bạn đảm bảo an toàn. Đồng thời, tại các điểm cần chuyển hướng nó còn giúp nhận biết xe phía sau để sử dụng tín hiệu.

Kiểm tra xe định kỳ

Xe máy của bạn cần được kiểm tra định kỳ theo đúng chỉ dẫn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cách lái xe máy số an là cần toàn thực hiện đúng luật giao thông

Khi đã tìm hiểu được cách lái xe an toàn đối với cách lái xe máy số. Bạn cần nắm bắt thêm những thông tin có liên quan về luật an toàn giao thông. Bằng lái xe là điều cơ bản đầu tiên cần phải có khi muốn được di chuyển trên đường. Ngoài ra, còn có những nội quy khác như không nên vượt đèn đỏ, nồng độ cồn khi đi xe,…

Qua bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu được cách lái xe máy số an toàn. Hãy đọc để hiểu biết thêm về các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, bạn nhé!

Đọc thêm:  Cách đấu dây điện xe máy đơn giản, dễ thực hiện

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply