Chia sẻ kinh nghiệm cách lùi chuồng dễ nhất

Các bạn đã bao giờ bị rối, hỗn loạn không biết cách lùi chuồng sao cho đúng, tránh va chạm, tiết kiệm thời gian chưa? Nếu có, hãy tham khảo bài viết dưới đây, để biết cách lùi chuồng dễ nhất, nhanh nhất!

Lùi chuồng có khó không

Chia sẻ kinh nghiệm cách lùi chuồng dễ nhất

 • Nhiều chuyên gia ô tô đã nói rằng, lùi chuồng là một trong những kỹ năng lái xe ô tô khó nhất. Đặc biệt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, đây sẽ là thử thách lớn.
 • Khi lùi xe vào một vị trí hẹp như vậy, không hề đơn giản. Bởi các bạn chỉ cần lùi sai hay đánh lái sai một chút là đã gây ra những hậu quả như va chạm xe, xước xe,..
 • Lùi chuồng khó ở phần thao tác lùi xe thế nào để xe vào đúng vị trí mà tốn ít thời gian nhất. Nguyên nhân là do vị trí đỗ hẹp, tầm nhìn bị hạn chế, kinh nghiệm kỹ năng lùi xe chưa nhiều. Và đôi khi bị nhầm lẫn phương hướng, không nhớ nguyên tắc lùi tiến, kết hợp không nhịp nhàng giữa chân ga, phanh và côn. 
 • Tuy nhiên điều này có thể khắc phục nếu các bạn chịu khó học hỏi và tập luyện các thao tác nhiều lần nên đừng quá lo lắng nhé.

Kinh nghiệm cách lùi chuồng dễ nhất dành cho bạn

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lùi chuồng dễ và đơn giản nhất.

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn cần dùng số 1 để điều khiển xe đi bám phía bên trái, một cách chậm dãi. Lưu ý thành xe bên trái của xe cách lề được trong khoảng 20 đến 30cm là hợp lý nhất. Nếu xa quá thì sẽ thu hẹp khoảng bên phải, hẹp quá xe sẽ quẹt vào thành mép chuồng.
 • Bước 2: Điểm đánh lái thứ nhất, khi bạn đến ngang cửa chuồng chỗ mép trước, hãy đánh lái hết sang phía bên phải. Sau đó khi cửa chuồng và thân xe tạo thành một góc 45 độ, tiến hành trả lái thẳng, đạp phanh rồi ngắt côn để dừng xe. Lúc này nhìn vào gương trái sẽ thấy phần góc trái của cửa chuồng. Hãy quan sát để điều chỉnh khoảng cách vừa phải, tránh rộng quá hoặc hẹp quá.
 • Bước 3: Tiếp theo khi xe đã được dừng, hãy cài số lùi. Sau đó nhìn vào gương chiếu hậu, rồi bắt đầu từ từ nhả côn để lùi. Điểm đánh lái thứ hai, khi bánh xe bên trái cách góc trái cửa chuồng 30 đến 40cm, hãy đánh lái hết về bên trái, sau đó tiếp tục lùi xe vào chuồng.
 • Bước 4: Lúc này khi phần thân xe đã gần song song với chuồng, hãy trả lái rồi vừa lùi vừa căn sao cho thân xe luôn song song với chuồng. Lưu ý hãy giữ thẳng lái để lùi xe.
 • Bước 5: Cuối cùng khi bánh xe phía sau của bạn đè lên vạch cảm biến, hãy dừng xe lại. Bây giờ, toàn bộ thân xe phải nằm song song với chuồng và bánh sau chạm phần vạch cảm biến.

Vậy là đã hoàn thành cách lùi chuồng dễ nhất rồi đúng không nào? Tuy nhiên để lùi chuồng tốt nhất các bạn cần phải nắm vững các kỹ năng lái xe như điều chỉnh tốc độ, kiểm soát tình huống.

Những lỗi sai thường gặp khi lùi chuồng

Hãy cùng tham khảo một số lỗi sai thường gặp khi lùi chuồng dưới đây, để tránh nhé:

Chia sẻ kinh nghiệm cách lùi chuồng dễ nhất

Tiến hành lùi chuồng nhanh vội, ga đề cao

Trong hộp số ô tô, số lùi là khỏe nhất. Khi thực hiện số lùi kết hợp đạp ga nhả côn, số lùi sẽ đi nhanh hơn so với số 1. Và ga đề cao, sẽ làm xe lùi rất nhanh, bạn sẽ không kịp đánh lái và làm xe đi sai hướng. Vậy nên khi lùi các bạn nên lùi với vận tốc chậm, kết hợp phanh, côn nhịp nhàng, để tránh các rủi ro.

Không quan sát kỹ phía trước

Thường khi lùi xe, mọi người thường chú ý vào gương để quan sát phía sau và không để ý nhiều phái trước. Và điều này sẽ làm cho xe dễ bị va chạm với vật ở phía trước, hoặc bị văng ra ngoài do chướng ngại vật ở phía trước.

Quan sát ước tính sai vị trí và các khoảng cách

Đây là lỗi rất nhiều người gặp phải khi lùi xe, bởi vị trí gương đôi khi sẽ bị đặt lệch dẫn đến quan sát sai. Nếu chưa quen chỗ lùi các bạn hãy xuống xe để quan sát thực tế cho chuẩn nhé.

Cần lưu ý điều gì khi thực hiện cách lùi chuồng dễ nhất 

 • Phải nắm vững nguyên tắc rằng : Trái là phải và phải là trái, để lùi xe thật an toàn. Có nghĩa là khi bạn lái xe sang ban phải xe sẽ lùi về bên trái, và khi đánh xe sang bên trái xe sẽ lùi về bên phải. 
 • Khi tiến xe hãy bám vào bên cua rộng hơn, bám vào mép phải nếu cua trái và bám vào mép trái nên cua phải. Còn khi lùi thì bám vào bên phải nếu lùi phải và bám vào bên trái nếu lùi trái.
 • Để quan sát khoảng cách phía sau đúng nhất để kiểm soát mọi tình huống trường hợp. Thì trước khi lái xe, điều khiển xe, phải căn vị trí gương chuẩn nhất, thích hợp nhất.
 • Chú ý phải luôn điều chỉnh và kết hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận côn, phanh, chân ga,..để giúp cho xe không bị giật hay quá trớn.
 • Các bước dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi là những phần quan trọng nhất khi lùi chuồng để đảm bảo an toàn..
 • Trước khi đánh lái hay lùi cần xác định đúng vị trí cần đánh lái và điều chỉnh tốc độ phù hợp nhất. Bởi khi bạn đánh lái sai sẽ ảnh hưởng lớn đến việc lùi chuồng.
 • Khi bạn lùi xe bị lỗi đuôi xe quá gần chuồng hoặc quá xa, đừng lo lắng hãy bình tĩnh và không lùi tiếp. Hãy cho xe về số 1 và tiến xe về trước, sau đó đánh lái xe vào vị trí thẳng với cửa chuồng, rồi mới lùi tiếp.

Chia sẻ kinh nghiệm cách lùi chuồng dễ nhất

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách lùi chuồng dễ nhất dành cho bạn. Hy vọng, sau bài viết này bạn sẽ nhanh chóng học được cách lùi chuồng và có thể tránh được những lỗi thường gặp khi tham gia giao thông nhé!

Đọc thêm:  Bạn đã biết về cách đọc biển số xe và ý nghĩa của chúng?
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply