Top 5 cách sửa lỗi không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10

Bạn đang cần sử dụng máy in để in tài liệu nhưng lại gặp lỗi không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10? Bạn còn loay hoay chưa biết xử lý ra sao? Đừng lo lắng, tham khảo ngay top 5 cách sửa lỗi không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10 nhanh chóng và đơn giản nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10

Nguyên nhân lỗi không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10

Thông thường, tại các công ty, văn phòng máy in được sử dụng chung để tiết kiệm thời gian, nhiên liệu nên máy in sẽ được kết nối với nhiều máy tính một lúc thông qua mạng nội bộ lan. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn không thể tìm thấy máy in trong mạng lan win 10 dù đã được chia sẻ và kết nối. Nguyên nhân dẫn đến việc này thường là:

  • Do hệ điều hành trong win của bạn không tương thích với mạng lan win 10 dẫn đến việc không thể truy cập, hoặc bị từ chối truy cập nên người dùng không nhìn thấy máy in.
  • Do máy tính chủ chia sẻ máy tính chưa chia sẻ việc sử dụng máy in hoặc máy chủ mất kết nối mạng dẫn đến việc được truyền không được đảm bảo nên không tìm được máy in.
  • Lớp mạng của máy chủ không trùng khớp với lớp mạng của máy tính kháng dẫn đến việc không thể kết nối được.
  • Do bật tính năng tường lửa, ngăn các truy cập không được thông qua dẫn đến việc không tìm thấy máy in.
  • Máy chủ nhiễm virus là nguyên nhân của việc tất cả máy tính không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10.

Các cách sửa lỗi không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10 nhanh chóng, đơn giản nhất

Đối với từng nguyên nhân khác nhau sẽ có cách giải quyết, khắc phục nhất định. Người dùng nên tìm hiểu rõ và lựa chọn cách khắc phục phù hợp.

Cách 1: Sửa lỗi máy tính bị nhiễm Virus

Để khắc phục lỗi này, bạn nên tiến hành quét virus cho máy tính chủ và cài lại win. Việc này giúp loại bỏ được virus, làm ảnh hưởng đến quá trình tìm máy in của bạn. Sau khi chạy lại win, tiếp tục cài đặt máy in và chia sẻ máy in qua mạng lan.

Bên cạnh đó, các máy tính, đặc biệt là máy chủ nên cài đặt các phần mềm bảo vệ, quét virus thường xuyên để không gặp phải tình trạng này.

Cách 2:  Sửa lỗi máy chủ chưa bật tính năng Turn on file and printer sharing (chia sẻ máy in) 

Máy chủ chưa bật tính năng Turn on file and printer sharing cũng là nguyên nhân gây ra lỗi không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10. Cách khắc phục lỗi này là bật lại tính năng Turn on file and printer sharing của máy chủ. Bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở Start/ hoặc nhấn nút Home -> chọn Control Panel

Bước 2: Tiếp tục chọn Control Panel Items

Bước 3: Trong mục Network and Sharing Center chọn Advanced sharing settings.

Bước 4: Chọn Turn on file and printer sharing, sau đó save changes để lưu thay đổi.

Cách 3: Sửa lỗi máy chủ mở tường lửa

Máy chủ mở tường lửa khiến máy của bạn không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10, bạn sửa lỗi này bằng cách tắt tính năng tường lửa của máy tính chủ:

Bước 1: Mở Start/ hoặc nhấn nút Home -> chọn Control Panel

Bước 2: Tiếp tục chọn mục All Control Panel Items.

Bước 3: Tiếp theo, chọn Windows Firewall 

Bước 4: Cuối cùng trong mục Turn Windows Firewall on or off, chọn off để tắt Firewall. 

Cách 4: Sửa lỗi lớp mạng của máy chủ không tương thích với máy tính khác

Trường hợp lớp mạng của máy tính chủ và máy tính của bạn không tương thích cũng gây ra lỗi này. Để chắc chắn xem địa chỉ IP của máy chủ và máy tính khác có tương thích không, nhấn phím Windows + R. Sau đó gõ Cmd rồi nhấn End. 

Hộp thoại xuất hiện, tiếp tục gõ “ipconfig” rồi nhấn nút Enter để xem địa chỉ IP của máy chủ. Nếu không tương thích, hãy thay đổi địa chỉ IP máy của mình để tiếp tục hoàn thiện công việc nhé.

Cách 5: Sửa lỗi mạng Lan bị Limited (bị giới hạn)

Khi có quá nhiều máy tính cùng truy cập vào mạng Lan cũng dễ khiến mạng bị nghẽn, hoặc lỗi truy cập. Để khắc phục lỗi này, người dùng hãy kiểm tra lại đường truyền mạng của mình. 

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu đến quý bạn đọc top 5 cách sửa lỗi không tìm thấy máy in trong mạng lan win 10. Chúc các bạn sửa lỗi thành công và làm việc hiệu quả nhé!

Đọc thêm:  Mã lệnh đang được CPU thực hiện lưu trữ ở đâu?

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply