Khái niệm về chi phí chuyển đổi là gì?

Để đảm bảo doanh thu và phát triển mạnh thương hiệu, các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm và các chiến dịch tuyên truyền, marketing mà còn làm sao để gia tăng tối đa các loại chi phí chuyển đổi để giữ chân khách hàng trước những sản phẩm thay thế là điều tối quan trọng. Vậy chi phí chuyển đổi là gì

Khái niệm về chi phí chuyển đổi là gì?

Chi phí chuyển đổi là gì?

Chi phí chuyển đổi là chi phí xuất hiện mỗi lần khi mà khách hàng muốn chuyển đổi việc mua sắm của mình sang sản phẩm khác hoặc sang nhà cung cấp khác. Nếu chi phí chuyển đổi cao, khách hàng sẽ bị kìm giữ vào những sản phẩm của công ty hiện tại ngay cả khi sản phẩm thay thế tốt kia hơn.

Chi phí chuyển đổi là nền tảng xây dựng những lợi thế về cạnh tranh và sức mạnh định giá của các công ty. Các công ty luôn cố gắng đẩy chi phí chuyển đổi của khách hàng lên mức một cao nhất có thể để buộc khách hàng phải tiếp tục sử dụng sản phẩm của mình cho dù giá có tăng mỗi năm, mà không phải lo lắng rằng khách hàng của họ sẽ tìm tới các lựa chọn thay thế tốt hơn với cùng đặc điểm hoặc mức giá tương tự.

Các loại chi phí chuyển đổi đang phổ biến 

Khái niệm về chi phí chuyển đổi là gì?

Chi phí chuyển đổi có thể được chia thành hai loại chi phí: Chi phí chuyển đổi thấp và chi phí chuyển đổi cao.

Sự khác biệt về giá chủ yếu phụ thuộc vào mức độ dễ dàng của việc chuyển đổi, cũng như các sản phẩm tương tự của đối thủ cạnh tranh.

Chi phí chuyển đổi thấp 

Các công ty cung cấp các mặt hàng, sản phẩm tiêu dùng nhanh hay các dịch vụ dễ bị đối thủ bắt chước và bán với giá tương đương. Hầu hết có chi phí chuyển đổi thấp. Các sản phẩm tiêu dùng nhanh có chi phí chuyển đổi rất hạn chế, do khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm khác tương tự và có thể so sánh giá cả giữa chúng. Việc thay thế các sản phẩm tiêu dùng nhanh không mang lại quá nhiều sự thay đổi trong thói quen cũng như quá nhiều sự khác biệt.

Vì vậy để đảm bảo được doanh số cũng như việc giữ vững chỗ đứng cho thương hiệu mặt hàng tiêu dùng nhanh hay dịch vụ, các nhà kinh doanh phải đảm bảo luôn luôn tạo nhiều sự thuận tiện cho khách hàng cũng như chiếm lĩnh được tâm trí khách hàng. 

Chi phí chuyển đổi cao 

Các công ty tạo ra các sản phẩm độc đáo và có rất ít sản phẩm thay thế, đòi hỏi khách hàng phải bỏ khá nhiều công sức để thành thạo với việc sử dụng các mặt hàng sản phẩm tạo ra chi phí chuyển đổi cao với khách hàng. 

Thương hiệu chiếm lĩnh cao nhất phải nhắc tới Iphone. Họ không chỉ biết cách giữ chân khách hàng bằng những trải nghiệm tốt nhất mà còn biết cách tạo ra những điều mới mẻ, những dòng sản phẩm mới liên tục được ra đời cùng những sản phẩm đi kèm luôn khiến khách hàng phải bỏ nhiều thời gian, công sức và tiền bạc đề săn đón. 

Các phương pháp để tăng chi phí chuyển đổi là gì?

Chi phí chuyển đổi có thể biểu hiện dưới dạng thời gian hay những nỗ lực cần thiết nhất định phải bỏ ra để thay đổi nhà thương hiệu hay nhà cung cấp.

Nhiều công ty đang và đã thành công trên thị trường thường cố gắng sử dụng các chiến lược nhằm gây ra việc phát sinh chi phí chuyển đổi cao từ phía người tiêu dùng để ngăn bước khách hàng khi họ chuyển sang dùng sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số cách sau để gia tăng chi phí chuyển đổi sau:

Định vị thương hiệu

Khi chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định mua sản phẩm, khách hàng sẽ quyết định chọn 1 trong 3 sản phẩm xuất hiện ngay đầu tiên trong TOP OF MIND của mình. 

Đó chính là lý do tại sao những mặt hàng tiêu dùng nhanh cần phải có những phương pháp quảng cáo ấn tượng và hiệu quả. Tạo ra một sản phẩm chất lượng và khác biệt Việc này uộc khách hàng phải bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu sản phẩm đó và bắt buộc quen thuộc với một đặc tính nào đó cũng chính là cách hữu dụng nhằm gia tăng chi phí chuyển đổi. 

Tạo sự thuận tiện tối ưu nhất dành cho khách hàng 

Không phải ngẫu nhiên mà những kệ trưng bày sản phẩm ngang tầm mắt luôn có mức giá đấu thầu cao hơn những vị trí khác. Việc tạo những cách làm mới mẻ cho khách hàng tiếp cận được sản phẩm 1 cách nhanh nhất tại tầm thuận tiện nhất tuy là một phương án tuy nhỏ nhưng lại mang lại một hiệu quả vô cùng lớn. 

Hỗ trợ khách hàng trong cả quá trình mua sắm và hậu mãi 

Khái niệm về chi phí chuyển đổi là gì?

Đây là một trong những phương thức quan trong, giúp tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng và  giúp họ quay lại mua sản phẩm thêm nhiều lần nữa. Ngoài ra sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ qua Internet và thời gian vận chuyển nhanh chóng khiến việc mua sắm của nhiều người tiêu dùng trên nhiều nền tảng trực tuyến càng dễ dàng hơn.

Kết luận 

Để giữ vững chỗ đứng trên thị trường, các doanh nghiệp cần phải có câu trả lời chính xác nhất cho cho chi phí chuyển đổi là gì? Hi vọng qua bài viết trên đã giúp cho các bạn phần nào hiểu rõ hơn về khái niệm chi phí chuyển đổi và có những lời khuyên bổ ích cho các sản phẩm của mình.

Đọc thêm:  Ngân hàng Bắc Á có an toàn không, liệu có nên tiết kiệm tại Ngân hàng Bắc Á hay không?
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply