Khám phá công dụng của bộ plugin vst dùng cho các phần mềm thu âm 

Hiện nay, công nghệ thu âm đang ngày càng ngày phát triển mạnh mẽ. Việc chúng ta đến các phòng thu để thu âm và cho ra sản phẩm âm nhạc cũng không còn là điều gì quá xa lạ. Vậy các phòng thu họ đã sử dụng công nghệ gì để thu âm? Không cần đến phòng thu thì có thu âm được tại nhà hay không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về bộ plugin vst dùng cho các phần mềm thu âm. 

Những thông tin về VST bạn cần biết

VST là gì?

bộ plugin vst dùng cho các phần mềm thu âm

VST là từ viết tắt của Virtual Studio. Đây được coi là giải pháp công nghệ tiến tiến ảo Studio. Những phần mềm VST này sản xuất âm lượng.

Lịch sử hình thành VST

Việc hình thành của VST được kể đến đầu tiên vào năm 1996. Sự ra đời của VST đã đánh dấu một bước ngoặt sáng tạo trong làng âm thanh. Công ty có tên là Music Steinberg chính là công ty đã cho ra đời sản phẩm tuyệt vời này. 

Có 2 loại VST là VST Host và VST Plugins. Ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về VST Plugins. Các công cụ của VST chủ yếu mô phỏng sự xuất hiện và âm thanh của các bộ tổng hợp phần cứng nổi tiếng. Các công cụ VSP phổ biến bao gồm Massive, FM8, AB synth, Sylenth1, Reaktor, Gladiator, Vanguard và Omnisphere.

Plug – in VST là gì? 

bộ plugin vst dùng cho các phần mềm thu âm

VST plus có thể được sử dụng trong một máy trạm âm thanh kỹ thuật số, trong một số chương trình như Pro Tools và Logic. Chúng thường được dùng để đảm nhiệm mô phỏng phần cứng phía ngoài bánh răng của máy nén cũng như thực hiện chức năng mở rộng, cân bằng và tối đa hóa. 

Các loại plugin VST thông dụng nhất hiện nay

Các loại Plugin VST được chia thành 3 loại khác nhau sau đây là dụng cụ VST (VSTi); hiệu ứng VST (VST fx); hiệu ứng MIDI VST (VST fx).

Dụng cụ VST

Dụng cụ VST bao gồm các nhạc cụ đã được lấy mẫu hoặc tổng hợp thường được tạo ra với mục đích mô phỏng âm thành và bản sắc của nhạc cụ trên thực tế. Mỗi ghi chú của nhạc cụ được ánh xạ tới các phím trên bàn phím của bạn, chính vì vậy có thể tạo ra các bản nhạc cho dàn nhạc lớn chỉ với việc bạn gõ các bàn phím và kết nối bàn phím đó với máy tính của bạn. 

Hiệu ứng VST 

bộ plugin vst dùng cho các phần mềm thu âm

Hiệu ứng VST lấy một ví dụ cụ thể để người đọc có thể hình dung rõ nét về hiệu ứng VST như hồi âm, phasers, máy nén, độ trễ,…Hiệu ứng VST là các tín hiệu đầu vào hiển thị các mét có thể nhìn thấy . Hầu hết các máy chủ đều cho phép sử dụng nhiều hiệu ứng VST nên bạn có thể sử dụng các hồi âm, phasers, máy nén,..cùng các hiệu ứng khác trên cùng một bản nhạc. 

Hiệu ứng VST đóng vai trò vô cùng quan trọng khi tạo cho người nghe ảo giác về nhạc cụ này được ghi lại ở một nơi cụ thể. Ví dụ bạn đang đứng ở một phòng thu âm nhưng lại khiến người nghe có cảm giác như những âm thanh này bạn đang ghi lại ở một địa điểm khác. Ví dụ như nhà thờ, phòng hòa nhạc nhỏ, hoặc trong một phòng thu nhỏ. Các hiệu ứng VST cũng có thể giúp bạn thêm một cái gì đó mới và khác vào nhạc cụ, biến nó thành chữ ký âm thanh riêng của bạn.

Hiệu ứng MIDI VST 

Hiệu ứng MIDI VST xuất hiện khi bạn sử dụng mút, núm, hoặc bánh xe để làm cho mẫu nhạc của bạn khác đi một chút. Ví dụ: bạn muốn điều chỉnh đoàn tấn công, legato hoặc độ rung của nó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hiệu ứng MIDI trong khi ghi âm bằng cách di chuyển các nút gạt, núm xoay. Bằng cách này sẽ có âm thanh như ai đó đang chơi cello tạo ra cảm xúc hơn. Có thể nói đây là một bổ sung cực kỳ quan trọng cho tính chân thực của mẫu nhạc cụ. Nó có thể đưa bản nhạc của bạn lên một tầm cao mới như đang được biểu diễn bởi một dàn nhạc với đầy đủ nhạc cụ thực thụ vậy.

bộ plugin vst dùng cho các phần mềm thu âm

Kết luận

Bài viết trên đây đã chỉ ra những công dụng của bộ plugin VST dùng trong các phần mềm thu âm. Hãy thử sử dụng nó để trải nghiệm những đỉnh cao mới của âm nhạc nhé.

Đọc thêm:  Hướng dẫn khắc phục lỗi err_connection_timed_out khi vào facebook

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply