Hướng dẫn đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad

Bạn đang loay hoay không biết làm sao để đưa trục tọa độ về góc màn hình trong Cad? Đừng lo lắng hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách làm nhanh nhất nhé!

Cách đưa trục tọa độ về góc màn hình trong Cad

đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad

Đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad

Để đưa trục tọa độ về góc màn hình trong AutoCad 2007 2010 2015 2016 2017 2018 hay tiến hành chuyển gốc tọa độ trong cad và đưa chúng về mặc định classic thì thực hiện theo các bước dưới đây nhé!

Khi vẽ bản vẽ nhưng icon trục tọa độ cứ chạy theo mỗi khi bạn dùng lệnh PAN để dịch chuyển khung hình nhìn rất khó chịu. Chính vì vậy để nó đứng yên một góc là lựa chọn tốt nhất chỉ với bước đơn giản đó là:

  • Bước 1: Gõ lệnh UCSICON, nhấn enter
  • Bước 2: Bạn chọn tham số Noorigin bằng chuột hoặc gõ N nhấn enter
  • Bằng 2 bước đơn giản trên lập tức icon gốc tọa độ sẽ được đưa về góc màn hình bản vẽ.

Một số thao tác  trong thiết lập bản vẽ và hệ tọa độ trong Autocad cơ bản cần nắm vững

Định vị giới hạn cho bản vẽ của mình.

đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad 1

Đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad

Trước khi thực hiện một bản vẽ nào đó chúng ta cần phải định vị khổ giấy của bản vẽ theo 2 cách dưới đây:

Cách 1 : Sử dụng phím “ Startup” và dưới dòng khai báo command line sẽ có lệnh “Startup new value for startup”  lúc này giá trị mặc định của nó bằng 3. Bạn cần khai biến số là 1 và trọn “Ctrl N” để tạo bản vẽ mới nhé.

Trong phần Start From scratch nếu như bạn chọn đơn vị là metric thì mặc định vậy lúc này bạn chỉ cần nhấn ok là có thể tạo ra bản vẽ khổ a3 với các kích thước là 420×297.

Trong phần “Use a template” lựa chọn này cho phép 1 file mẫu mặc định có trong Autocad.

Cách 2: Tuy nhiên phổ biến hay dùng nhất là“Use a wizard”. Với phần này nó cho phép người dùng thiết lập bản vẽ mới với các thông số chi tiết hơn.

Cách này có hai trường hợp là advanced setup và quick setup, và thường được sử dụng nhiều hơn cả là advanced setup. Sau khi chọn advanced setup bạn sẽ được hỏi là muốn thiết lập đơn vị của mình là gì? Lúc này bạn chọn decimal , tiếp đó sẽ chọn precision độ chính xác sau dấu phẩy là bao nhiêu số, sau đó chúng ta nên chọn là số 0 rồi ấn next.Tiếp đó là chọn định vị góc dùng đơn vị gì thường là sẽ chọn decimal degrees rồi next.

Với angle measure là chọn hướng đo góc của bạn xuất phát từ đâu và cứ để mặc đinh là east là hướng Tây rồi next.

Riêng với phần angle direction mặc định chiều dương trong bản vẽ autocad là như thế nào thì chúng ta sẽ để chiều ngược kim đồng hồ là counterclockwise rồi next.

Phần cuối cùng là area cho phép người dùng định vị giới hạn bản vẽ. Nếu sử dụng khổ a3 thì chúng ta để 420×297 nếu a2 thì là 594×420 và sau khi thiết lập xong thì nhấn finish.

Ngoài ra để kiểm tra được bản vẽ đó là đúng thì mặc định trong chương trình autocad 2015 trở đi thì nó định vị giới hạn tọa độ là là (0,0)của trục xy. Lúc này các bạn vẽ 1 hình chữ nhật đầu tiên nhập tọa độ là 0,0 và sau đó nhập khổ bản vẽ. Ví dụ nếu là khổ a2 thì tọa độ sẽ là  (594,420). Tiếp theo dùng lệnh z và lệnh a ấn enter khi bản vẽ nó zoom tràn đến mép của hình chữ nhật tức là khổ bản vẽ đã được định vị theo khổ a2. Nếu muốn thay đổi khổ a2 sang khổ a1 của bản vẽ chúng ta dùng lệnh “limits” tiếp đó ta nhập tọa độ là 0,0 và nhập giới hạn của  khổ a1 là (841,594) rồi hẵng kiểm tra tương tự như trên.

Định vị đơn vị dài, cấp đơn vị và góc

đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad 2

Đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad

Trong trường hợp để thiết lập được đơn vị độ dài và góc người dùng cần sử dụng lệnh UN.

Với thiết lập các đơn vị dài và góc thì bạn chọn kiểu đơn vị mà chúng ta muốn thường thì bạn để decimal và decimal degrees. Riêng độ chính xác sau dấu phẩy thì để là 0. Đơn vị cho bản vẽ ta để millimeters rồi ấn ok.

Các chế độ Snap, grid, ortho, drafting setting trong Autocad.

Snap: Là chế độ kiểm soát các bước nhảy của control và có hai cách để bật chế độ này lên đó là: kích vào “snap on” hoặc là ấn phím f9. Trong đó  “Snap x spacing” là khoảng cách của  control theo phương x và ”Snap y spacing” là khoảng cách giữa các control theo phương Y.

Grid: Bên cạnh Snap chính là Grid đây là hiển thị lưới trên bản vẽ để làm việc một cách chính xác nhất. Mở Grid bằng cách click vào biểu tượng mũi tên rồi chọn “ Snap setting.” Tiếp đó vào chọn và nhấn nút ok là ta sẽ thấy trên màn hình thay vì hiện những đường kẻ thì sẽ xuất hiện những đường dấu chấm.

Chế độ ORTHOMODE (phím F8) : Mặc định này chỉ có hai kiểu là thẳng đứng và nằm ngang. Chế độ này rất hay được dùng khi mà chúng ta vẽ đường song song và thẳng đứng.

Chế độ POLAR TRACKING: Sử dụng bằng cách bấm vào mũi tên bên dưới MODEL và ấn chọn TRACKING SETTING cho những người vẽ cơ khí.

Chế độ POLAR TRACKING: Đây là đường dẫn hướng và khi bật lên bấm F10 hoặc tích vào ô POLAR TRACKING. Trong ô “Increment angle” là gia cố mà nó hiển thị polar tracking này. Hoặc người dùng cũng có thể add thêm một cái gia số vào khung thì bạn cần bấm new. Nó là đường dẫn hướng để người dùng dễ vẽ hơn và lệnh polar tracking này thường sử dụng

Ngoài ra còn có một chức năng nữa là ISOMETRIC DRAFTING chức năng này cũng phục vụ cho vẽ đường thẳng với góc mặc định. Để sử dụng được chức năng này bạn nhấn vào dấu X ở dưới màn hình thanh MODEL. Lúc này trên màn hình hiện lên 3 chế độ là isoplane left, isoplane top, isoplane right. Cả 3 chế độ được kết hợp với F8 có nhiệm vụ vẽ đường thẳng theo 2 góc mặc định đã cho trước.

Trong trường hợp  bạn muốn chuyển sang môi trường bản vẽ khác ví dụ như hình 3D, bạn có thể sử dụng mục cài đặt Workspace switching để kích vào mũi tên và chọn chế độ 3D và chế độ 2D. 

Các hệ tọa độ trong Autocad

Tong autocad có các hệ tọa độ với chức năng riêng trong đó:

Hệ Tọa Độ Descartes: Hệ tọa độ này được thiết lập bởi một điểm gốc tọa độ là giao điểm giữa hai trục vuông góc. Đầu tiên là trục X nằm ngang gọi là trục hoành và trục thứ 2 thẳng đứng Y gọi là trục tung. Các điểm nằm bên trong hệ tọa độ này dựa vào khoảng cách giữa đến trục X và trục Y.

Hệ tọa độ cực: Hệ tọa độ này được dùng để định vị một điểm ở trong mặt phẳng XY. Được sử dụng để định vị một điểm ở trong mặt phẳng X Y .

Khi nói về hệ tọa độ trong autocad thì còn hai hệ tọa độ nữa đó là hệ tọa độ gốc WCS thường được sử dụng trong bản vẽ 3D và hệ tọa độ UCS, hệ tọa độ này rất hay được sử dụng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây bạn đã hiểu hơn phần nào về cách sử dụng và các thao tác cơ bản để đưa trục tọa đồ về góc màn hình trong Cad.

Đọc thêm:  Cách nào để xác định vị trí của người khác qua Zalo?

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply