Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì sao?

Công nghệ phát triển đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho con người, chúng ta có thể lưu trữ lượng dữ liệu vô cùng lớn chỉ với chiếc thẻ nhớ hoặc USB. Từ đó có những phần mềm được tạo ra nhằm mục đích đánh cắp những dữ liệu bảo mật của người dùng gọi là Keylogger. Những phần mềm này ngày càng phát triển mạnh mẽ với chức năng lưu trữ toàn bộ thông tin trực tuyến của người dùng, khi bị đánh cắp sẽ gây ra nhiều tác hại to lớn. Cùng tìm hiểu rõ những thông tin về Keylogger và kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì sao qua bài viết dưới đây nhé!

Keylogger là phần mềm đánh cắp thông tin

Keylogger (viết tắt của keystroke logger) là phần mềm có khả năng ghi nhận lại toàn bộ các thao tác của người dùng trên giao diện trực tuyến. Điều này thường được thực hiện với mục đích xấu để thu thập thông tin tài khoản, số thẻ tín dụng, tên người dùng, mật khẩu và dữ liệu cá nhân khác. Trong điều kiện người dùng hoàn toàn không hay biết mỗi hành động của mình đều được ghi lại dưới dạng nhật ký và được báo cáo lại cho người cài đặt Keylogger. 

kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì 1

Keylogger là phần mềm có khả năng đánh cắp thông tin

Keylogger có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho người dùng, vì chúng có thể được sử dụng để chặn mật khẩu và thông tin bí mật khác được nhập qua bàn phím. Do đó, tội phạm mạng có thể lấy mã PIN và số tài khoản tài khoản tài chính, mật khẩu vào email và tài khoản mạng xã hội của bạn, sau đó sử dụng thông tin này để lấy tiền của bạn, đánh cắp danh tính của bạn và có thể tống tiền những người có liên quan đến bạn một cách dễ dàng.

Đây có thể được xem là phần mềm theo dõi không hợp pháp khi theo dõi thông tin cá nhân của người khác. Nhưng trong một số trường hợp đây là công cụ theo dõi hữu ích như cha mẹ muốn kiểm soát quá trình học tập của con em khi học online hay giám đốc chắc rằng nhân viên của họ đang làm việc thay vì lướt web cả ngày.

Làm sao phát hiện được phần mềm keylogger

Keylogger rất khó để phát hiện. Một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể có keylogger trên thiết bị của mình bao gồm: hiệu suất chậm hơn khi duyệt web, chuột hoặc tổ hợp phím của bạn tạm dừng hoặc không hiển thị trên màn hình như những gì bạn đang nhập. Thường xuyên gặp phải lỗi khi mở các phần mềm đồ họa hoặc trình duyệt web.

Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì sao?

Người dùng thường có thói quen mở khóa máy tính ở nhà hoặc quán cà phê, vì họ tin rằng những nơi đó an toàn mà không biết rằng đó chính là cơ hội để các thành phần bất hảo xâm nhập, cài đặt keylogger trên máy tính và tiến hành đánh cắp thông tin.

Sau khi được cài đặt, keylogger sẽ chạy trong nền, ghi lại tất cả các lần gõ phím của bạn. Thông tin bị đánh cắp thường được mã hóa và gửi đến một bảng tin công khai, nơi tin tặc có thể tải xuống mà không bị theo dõi. Đây là cơ hội cho hacker thu thập những thông tin tuyệt mật của người dùng như số tài khoản, mật khẩu, thông tin cá nhân để tống tiền và bán cho những thành phần bất hảo của người khác.

Bảo vệ thiết bị khỏi hacker sử dụng keylog

Tránh các keylogger bằng cách tránh các hành động có thể ảnh hưởng tiêu cực đến máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Hạn chế việc click mở các đường link không rõ ràng, không truy cập vào các trình duyệt web không xác thực. Dưới đây là một số mẹo thường được sử dụng mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng bố cục bàn phím mới: Hầu hết các phần mềm keylogger hiện có đều dựa trên bố cục QWERTY truyền thống, vì vậy nếu bạn sử dụng bố cục bàn phím như DVORAK, các tổ hợp phím đã chụp sẽ không có ý nghĩa trừ khi được chuyển đổi.

kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì 2

Sử dụng bàn phím với tùy chọn khác 

Mật khẩu có tính bảo mật cao: Hạn chế sử dụng các mật khẩu sử dụng một lần, điều đó dễ dàng làm cho thông tin bị đánh cắp. Có thể sử dụng các phần mềm bảo mật có tính ứng dụng cao nhằm lưu trữ các mật khẩu, ghi nhớ và tránh việc bị ghi màn hình khi truy cập vào các trang web khác nhau.

Mở các tệp đính kèm một cách thận trọng: Các tệp nhận được qua email, mạng P2P, trò chuyện, mạng xã hội hoặc thậm chí tin nhắn văn bản (dành cho thiết bị di động) có thể được nhúng với phần mềm độc hại có keylogger. Chọn lọc và không mở tệp từ những nguồn lậu không xác định.

Sử dụng phần mềm quét các keylogger độc hại: Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp các phần mềm có khả năng quét các mã độc hại như Avast, AVG và Avira. Dù không thể tiêu diệt các keylogger độc hại nhưng nó có khả năng hạn chế phần lớn, thông báo cho người dùng để có thể phòng tránh.

Thông qua những thông tin được cung cấp ở trên đây, mong rằng người dùng đã có những kiến thức cơ bản về keylogger và hiểu được kỹ thuật keylog thường được các hacker sử dụng vì sao. Từ đó mong rằng các bạn có những biện pháp phòng ngừa từ trước để có thể bảo mật thông tin cá nhân của mình một cách tốt nhất nhé!

Đọc thêm:  Phần mềm diệt virus cao cấp nhất 2021

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply