Tìm hiểu về phí giao dịch chứng khoán MBS

Khi giao dịch mua bán trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… nhà đầu tư thường gặp rất nhiều loại thuế, phí giao dịch khác nhau. Phí giao dịch chứng khoán MBS là 1 trong số đó. Nhưng lại có nhiều người không biết nó là gì? Đọc bài viết này để biết thêm về loại phí giao dịch chứng khoán này nhé.

Chứng khoán MBS là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu phí giao dịch chứng khoán MBS là gì, có những loại nào thì chúng ta hãy tìm hiểu về chứng khoán MBS. MBS là chữ viết tắt của cụm từ Mortgage Backed Securities. Đây là 1 loại chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Để hiểu rõ về  MSB trước hết các bạn cần hiểu về công cụ Hợp đồng cho vay có thế chấp. Hoặc thế chấp, là cơ sở hình thành nên công cụ MBS trong hoạt động chứng khoán.

Hợp đồng cho vay có thế chấp được coi là 1 công cụ nợ, 1 khoản cho vay được đảm bảo bằng 1 loại tài sản cụ thể, thường là bất động sản. Nếu người đi vay không thể thanh toán được các khoản vay theo hợp đồng. Thì khi đó người cho vay được quyền nắm giữ tài sản thế chấp. Và có thể bán nó đi để trang trải khoản cho vay. Khi người vay thanh toán hết các khoản nợ đúng hạn, khoản thế chấp này sẽ được tự động dỡ bỏ.

Tìm hiểu về phí giao dịch chứng khoán MBS

Trên cơ sở đó, chứng khoán có đảm bảo bằng thế chấp là 1 loại chứng khoán phái sinh có tài sản. Công cụ cơ sở là các khoản thế chấp nêu trên đã thông qua quá trình chứng khoán hóa. (Chứng khoán hóa theo nghĩa này được hiểu là việc gộp lại các hợp đồng cho vay thế chấp có cùng tính chất và bán ra 1 loại chứng khoán mới. Đại diện cho các quyền đối với tài sản hoặc đối với các dòng tiền phát sinh từ các khoản thế chấp trong tập hợp đó).

Thông qua việc chứng khoán hóa như trên các hợp đồng cho vay đã trở thành công cụ được giao dịch rộng rãi và có tính thanh khoản. Khác hẳn với tính chất đã được nêu trước đó. Điểm đáng chú ý ở đây là, những MBS từ đây có thể được giao dịch và chuyển giao không cần sự tham gia của bên thứ 3 ngoài 2 bên mua và bán. Các quyền đối với khoản cho vay đã được chuyển từ người này  sang cho người khác. Chỉ cần sự chấp thuận của bên mua và bán mà không cần sự có mặt của người đi vay.

Các loại phí giao dịch chứng khoán MBS

Dưới đây là những loại phí giao dịch chứng khoán MBS mà chúng tôi tổng hợp lại được:

Phí giao dịch chứng khoán MBS khi mua bán cổ phiếu

Khi thực hiện các giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu thành công, các nhà đầu tư phải trả 1 loại phí gọi là phí giao dịch. Phí giao dịch chứng khoán MBS này do công ty chứng khoán thu trên cơ sở % giá trị của giao dịch. Nhà đầu tư sẽ phải trả phí giao dịch ở cả 2 chiều mua và bán. Thực tế thì loại phí này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tất cả các loại phí, thuế của nhà đầu tư.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có 1 quy định về mức phí giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, quy định chung là cá công ty chứng khoán không được phép thu phí vượt quá 0.5% giá trị 1 lần giao dịch và không có quy định tối thiểu. Thực tế vào thời điểm hiện nay, mức phí của các công ty chứng khoán trên thị trường Việt Nam dao động trong khoảng từ 0.15% đến 0.35%. Thường thì giá trị giao dịch càng cao mức phí giao dịch càng thấp do ưu thế từ VIP. Hình ảnh dưới đây là mức chi của công ty cổ phần chứng khoán MB.

Tìm hiểu về phí giao dịch chứng khoán MBS

Phí giao dịch chứng khoán MBS lưu ký

Phí lưu lý là 1 loại phí khác trong các loại phí giao dịch chứng khoán MBS. Trước hết các bạn cần phải hiểu rõ từ lưu lý ở đây là gì. Lưu trong lưu giữ và ký trong ký gửi. Lưu Ký ở đây thường được hiểu là lưu giữ và ký gửi chứng khoán. Về cơ bản thì khi bạn mua và sở hữu cổ phiếu cho mình. Thì chắc chắn sẽ phải có 1 tổ chức đứng ra bảo đảm lưu giữ ký gửi số cổ phiếu đó, chứng nhận bạn đang sở hữu số lượng cổ phiếu đó 1 cách hợp pháp. Ở nước ta, tổ chức đảm nhiệm công việc này là Nhà nước và đại diện là trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Như vậy, khi mà các bạn mua cổ phiếu, bên cạnh phiếu giao dịch chứng khoán MBS bên trên. Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam sẽ thu của các bạn 1 lượng phí và gọi nó là phí lưu ký. Theo quy định hiện hành, phí lưu ký chứng khoán vô cùng nhỏ, chỉ 0.4 VND 1 cổ phiếu 1 tháng.

Kết luận

Trên đây là bài viết tìm hiểu về phí giao dịch chứng khoán MBS mà chúng tôi gửi tới các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có được những thông tin hữu ích để tham gia giao dịch, các bạn sẽ biết mình đang phải chịu những loại phí nào. Nếu có bất kỳ đóng góp nào liên quan đến vấn đề đang được bàn luận, các bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới nha!

Đọc thêm:  Bạn có hiểu tự doanh chứng khoán là gì?
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply