Tài trợ thương mại là gì? Lợi ích của việc tài trợ thương mại

Một doanh nghiệp khi tham gia vào các hoạt động thương mại đều muốn nhận được những sự hỗ trợ về nhiều phía đặc biệt là hoạt động tài trợ thương mại có thể giúp cho các doanh nghiệp giải quyết những khó khăn về vấn đề và tài chính. Vì doanh nghiệp chỉ khi có khách và có tiền thì mới có thể vận hành trơn tru, phục vụ được nhu cầu đòi hỏi khắt khe và đa dạng của khách hàng và đồng thời đủ sức mạnh để cạnh với các đối thủ khác. Vậy bạn có hiểu tài trợ thương mại là gì không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tài trợ thương mại và lợi ích của nó nhé.

Tài trợ thương mại là gì?

Tài trợ thương mại là gì? Lợi ích của việc tài trợ thương mại

Tài trợ thương mại (Trade Finance) là một hình thức khác của việc cho vay thương mại, nó đóng vai trò làm trung gian thanh toán giữa người mua và người bán trong các hoạt động kinh doanh. Các nhà nhập khẩu và xuất khẩu có thể thông qua tài trợ thương mại để giao dịch kinh doanh. Tài trợ thương mại là một thuật ngữ chuyên ngành có nghĩa là bao gồm rất nhiều sản phẩm tài chính mà những ngân hàng và các công ty có thể dùng để thực hiện nhiều giao dịch thương mại khả thi.

Tài trợ thương mại hoạt động theo cơ chế nào?

Tài trợ thương mại là gì? Lợi ích của việc tài trợ thương mại

Chức năng của việc tài trợ thương mại chính là giới thiệu cho bên thứ ba các giao dịch để loại bỏ những rủi ro cung ứng và rủi ro thanh toán. Tài trợ thương mại sẽ cung cấp cho nhà xuất khẩu những khoản phải thu hoặc phải thanh toán dựa vào thỏa thuận trong khi nhà nhập khẩu sẽ có thể được nới rộng tín dụng để thực hiện các lệnh giao dịch.

Những bên liên quan đến tài trợ thương mại có rất nhiều, một số đơn vị điển hình:

  • Ngân hàng
  • Công ty tài trợ thương mại
  • Nhà xuất – nhập khẩu
  • Công ty bảo hiểm
  • Nhà cung cấp dịch vụ và cơ quan tín dụng xuất khẩu

Hoạt động tài trợ thương mại khác tài chính thông thường hoặc phát hành tín dụng. Tài trợ nói chung sẽ được sử dụng để quản lý về khả năng thanh toán hoặc khả năng thanh khoản. Nhưng tài trợ thương mại thì có thể không nhất thiết cần phải xác minh rõ việc thiếu vốn hoặc thanh khoản kém của người mua. Thay vào đó thì các tài trợ thương mại có thể được dùng để bảo vệ chống lại các sự cố rủi ro có một không hai của các thương mại quốc tế ví dụ như bất ổn chính trị, biến động tiền tệ, vấn đề về quỵt nợ hay uy tín tín dụng của một trong những bên liên quan.

Trong tài trợ thương mại sẽ được sử dụng một số công cụ tài chính như sau:

  • Hạn mức tín dụng cho vay có thể được phát hành bởi các ngân hàng để giúp cả công ty nhập khẩu và công ty xuất khẩu.
  • Thư tín dụng dùng để giảm rủi ro có liên quan đến thương mại toàn cầu vì ngân hàng của người mua sẽ đảm bảo thanh toán cho người bán đối với những hàng hóa đã được vận chuyển. Tuy nhiên, người mua cũng sẽ được bảo vệ vì nếu các điều khoản trong thư tín dụng không được người bán đáp ứng thì sẽ không thể thực hiện được. Cả hai bên cần phải tôn trọng những thỏa thuận về giao dịch đã được thông qua.
  • Bao thanh toán là khoản tiền các công ty được trả dựa trên tỷ lệ phần trăm các khoản họ phải thu.
  • Vốn lưu động hoặc tín dụng xuất khẩu có thể được cung cấp cho những nhà xuất khẩu.
  • Bảo hiểm có thể được sử dụng cho việc giao hàng, vận chuyển và có thể bảo vệ cho nhà xuất khẩu khỏi sự quỵt nợ của những người mua.

Mặc dù thương mại quốc tế đã đứng trụ trong nhiều thế kỉ, nhưng tài trợ thương mại đã tự dọn đường cho mình để thúc đẩy sự tiến bộ. Việc sử dụng rộng rãi hoạt động tài trợ thương mại đã và đang góp phần tăng trưởng cho nền thương mại quốc tế.

Tài trợ thương mại đem lại những lợi ích gì?

Cải thiện dòng tiền và nâng cao hiệu quả hoạt động

Việc tài trợ thương mại sẽ hỗ trợ các công ty có được nguồn tài chính để thuận lợi kinh doanh, song cũng là để mở rộng tín dụng trong nhiều trường hợp. Tài trợ thương mại cho phép các công ty nhận một khoản thanh toán tiền mặt dựa vào các khoản phải thu nếu bao thanh toán. 

Thư tín dụng sẽ giúp nhà xuất, nhập khẩu tham gia vào các giao dịch thương mại và giảm thiểu rủi ro do không thanh toán hoặc không nhận hàng. Vì thế mà dòng tiền được cải thiện do ngân hàng sẽ đảm bảo thanh toán và nhà nhập khẩu sẽ biết được rằng hàng hóa đang được vận chuyển đi.

Tăng doanh thu và thu nhập

Tài trợ thương mại cho phép việc các công ty tăng buôn bán và doanh thu của họ thông qua thương mại. 

Giảm rủi ro về tài chính

Nếu không có hoạt động tài trợ thương mại thì một công ty rất dễ bị tụt lại trong việc thanh toán hoặc mất đi một khách hàng, một nhà cung cấp chủ chốt có thể là sự quan trọng lâu dài với công ty. Có nhiều lựa chọn như xoay vốn các cơ sở tín dụng và bao thanh toán những khoản phải thu không chỉ giúp công ty có thể giao dịch quốc tế mà còn giúp họ trong những lúc khó khăn về tài chính.

Kết luận

Qua bài viết trên mong rằng bạn đã có thể hiểu hơn về tài trợ thương mại là gì và nó quan trọng như thế nào trong kinh doanh. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp với các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết này được rồi. 

Đọc thêm:  Cách giảm áp lực nợ xấu ngân hàng mùa dịch Covid-19
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply