Bạn có hiểu tự doanh chứng khoán là gì?

Vào khoảng những năm gần đây thị trường chứng khoán ngày càng trở nên sôi nổi, là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Thị trường chứng khoán “hot” là thế nhưng bạn có thực sự biết nhiều về nó? Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một khái niệm hoàn toàn mới với những người mới bắt đầu: “Tự doanh chứng khoán là gì?”. 

Tự doanh chứng khoán là gì?

Bạn có hiểu tự doanh chứng khoán là gì?

Có phải bạn cũng đang thắc mắc giống như chúng tôi: Tự doanh chứng khoán là gì?

Theo như Luật chứng khoán, tự doanh chứng khoán là việc công ty chứng khoán sẽ mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình. Trong đó, chứng khoán có vai trò là bằng chứng xác nhận quyền và những lợi ích hợp pháp của người sở hữu với các tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.

Các hình thức chứng khoán được thể hiện thông qua chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ, bao gồm các loại như: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, quyền mua cổ phần, hợp đồng tương lai, quyền chọn mua, quyền chọn bán, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán.

Hiện tại thị trường chứng khoán tại Việt Nam, do những loại chứng khoán phát sinh chưa được phát triển nên hoạt động tự doanh chứng khoán của hầu hết các công ty đều chủ yếu xoay quanh trái phiếu, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ.

Các công ty chứng khoán là một định chế tài chính trung gian giúp thực hiện những nghiệp vụ trên thị trường chứng khoán, đây là nơi có cơ cấu tổ chức phức tạp và tính chuyên nghiệp cao, do đó các hoạt động kinh doanh và đầu tư chứng khoán của các Công ty chứng khoán sẽ có nhiều điểm khác biệt hơn so với hoạt động đầu tư của những chủ thể khác trên thị trường chứng khoán.

Các loại tự doanh chứng khoán

Hoạt động đầu tư ngân quỹ

Tất cả các doanh nghiệp đều cần phải dự trữ cho mình một số lượng tiền mặt nhất định để thực hiện các hoạt động chi trả và dự phòng cho các nhu cầu thanh toán thiết yếu hàng ngày. Đặc biệt với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính thì đây là yêu cầu cực kỳ cấp thiết.

Ngoài hình thức tiền mặt thì các khoản dự trữ này còn được thực hiện dưới hình thức gửi tiền tại các ngân hàng và một số chứng khoán ngắn hạn dễ dàng chuyển đổi sang tiền mặt. Vì để ngân hàng và các công ty chứng khoán quản lý tốt khoản dự trữ này nên người ta đã tạo ra hoạt động đầu tư ngân quỹ phát sinh.

Bằng việc đầu tư một số tiền tạm thời chưa sử dụng vào thị trường tiền tệ, họ sẽ đạt được cả hai mục đích: đáp ứng nhu cầu thanh toán và có mức sinh lời nhất định.

Đầu tư chênh lệch giá

Kinh doanh chênh lệch giá nghĩa là sẽ mua chứng khoán ở mức giá thấp và bán với một mức giá cao hơn, phần lợi nhuận thu về chính là phần chênh lệch giá.

Mục đích đầu tư của hoạt động này là sự chênh lệch giá cả trên thị trường để thực hiện đầu tư, họ mong muốn tạo ra lợi nhuận nhưng không phải chịu rủi ro 

Ví dụ, khi Công ty chứng khoán tiến hành hoạt động tự doanh cổ phiếu, tập trung chính vào loại hình này thì công ty sẽ thiên về đầu tư trong ngắn hạn, còn đầu tư dài hạn là cực kì hạn chế. Khi giá cổ phiếu tăng hơn giá mua vào với một tỷ lệ nhất định, công ty sẽ bán cổ phiếu đó để thu về lợi nhuận từ mức giá chênh lệch.

Hoạt động đầu cơ

Công ty chứng khoán tiến hành hoạt động đầu cơ với hy vọng kiếm được lợi nhuận qua việc chấp nhận rủi ro về giá chứng khoán. Trong chứng khoán, hoạt động đầu cơ là việc mua, bán, bán khống, nắm giữ các loại chứng khoán sau đó thu lợi từ sự biến động giá của chúng.

Nguyên lý đầu cơ của họ là: ở 1 ngày nhất định trong tương lai giá chứng khoán sẽ tăng so với giá ở thời điểm hiện tại. Nên khi đầu cơ, Công ty chứng khoán sẽ mua vào khi giá chứng khoán thấp rồi bán chúng với giá cao hơn trong tương lai.

Những Công ty này chấp nhận việc có thể thua lỗ cao nếu gặp rủi ro nhưng có thể thu được khoản lợi khổng lồ. Hoạt động đầu cơ thường sẽ thực hiện ngắn hạn và chỉ những Công ty cần tích tụ nhiều vốn, đặt lợi nhuận lên hàng đầu và có chính sách đầu tư mạo hiểm mới thực hiện hoạt động này.

Hoạt động đầu tư phòng vệ

Để tự bảo vệ trước sự biến động của giá chứng khoán các công ty chứng khoán đã thực hiện hoạt động đầu tư phòng vệ. Để thực hiện được điều đó, các Công ty cần phải sử dụng đến những công cụ phòng vệ như: future, option, swap,…

Đây là một loại đầu tư được tiến hành để làm giảm thiểu hoặc loại trừ những rủi ro có thể xảy đến với một loại đầu tư khác, trong khi đó vẫn đảm bảo được một mức lợi nhuận khi thực hiện các thương vụ.

Hoạt động tạo lập thị trường

Tạo lập thị trường là một trong những hoạt động của Công ty chứng khoán trong đó công ty sẽ chấp nhận rủi ro để nắm giữ một khối lượng nhất định của một loại chứng khoán nhất định với mục đích hỗ trợ và thúc đẩy giao dịch đối với loại chứng khoán đó.

Với vai trò nhà tạo lập thị trường, Công ty chứng khoán sẽ thường xuyên niêm yết lên các mức giá chào mua hoặc bán và thực hiện mua bán theo mức giá đó.

Hoạt động đầu tư để nắm quyền kiểm soát

Hoạt động này được thực hiện là để nắm quyền kiểm soát và thao túng các tổ chức phát hành do vậy nên Công ty chứng khoán sẽ chấp nhận một chi phí lớn nhưng hợp lý để có thể nắm được quyền kiểm soát và kỳ vọng có thể thao túng những tổ chức đó và thu được lợi nhuận cao trong tương lai.

Điều kiện để thực hiện các hoạt động đầu tư nắm quyền kiểm soát là khi công ty có tiềm lực tài chính mạnh và một đội ngũ cán bộ có trình độ cao. Với những công ty làm ăn không hiệu quả thì các Công ty chứng khoán có thể mua lại một phần đủ quyền hoặc toàn bộ để tham gia quản lý hoặc chi phối sau đó tái cơ cấu tài doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý doanh nghiệp… của các công ty phát hành sau đó có thể đưa công ty đó lên niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc bán lại cho các đối tác với giá trị cao hơn.

Kết luận

Qua bài viết này thì bạn đã hiểu tự doanh chứng khoán là gì chưa? Mong rằng thông tin sẽ hữu ích với bạn và tổ chức của bạn.

Đọc thêm:  Top 10 sàn giao dịch Forex uy tín nhất thế giới
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply