Văn học Tóm tắt LẶNG LẼ SA PA (đoạn trích sgk ngữ văn 9) – Nguyễn Thành Long

tóm tắt lặng lẽ sa pa là chủ đề đang thu hút được sự chú ý của nhiều độc giả. Chính vì vậy, hôm nay borbala.net sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về chủ đề này.
borbala.net là trang web chuyên cung cấp những thông tin, tin tức tổng hợp về công nghệ, thủ thuật, game, ứng dụng… giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quan nhất về đa dạng lĩnh vực khá nhau.

Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề Văn học Tóm tắt LẶNG LẼ SA PA (đoạn trích sgk ngữ văn 9) – Nguyễn Thành Long với những thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Lặng lẽ Sa Pa sgk ngữ văn 9 Nguyễn Thành Long tóm tắt
Qua cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa người họa sĩ già, cô kỹ sư nông nghiệp trẻ với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi cao, truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa khắc họa thành công vẻ đẹp của những con người lao động đang thầm lặng ngày đêm cống hiến cho quê hương đất nước.
Anh 27 tuổi làm công tác khí tượng thủy văn kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn quanh năm mây mù bao phủ. Sống một mình nơi đây, anh luôn có cảm giác thèm người. Nhiều lần anh phải dùng cây chặn ngang đường những mong có cơ hội được trò chuyện một lát với người qua đường. Và rồi anh cũng làm quen được với một bác lái xe.
Trong một chuyến xe từ Hà Nội lên Lào Cai, bác lái xe cho xe dừng 30 phút gần chỗ anh để hành khách nghỉ ngơi. Tại đây bác lái xe đã giới thiệu với anh hai vị khách từ dưới xuôi một người họa sĩ già và một cô kỹ sư nông nghiệp trẻ. Anh mời hai vị khách lên thăm chỗ anh, pha trà và hào hứng giới thiệu với họ về công việc hằng ngày của bản thân. Mặc dù chịu nhiều gian khổ, khó khăn nhưng anh vẫn lạc quan, tích cực làm việc. Sự vui vẻ và nhiệt tình của anh đã khiến hai vị khách đi từ ngạc nhiên đến khâm phục. Người họa sĩ già cảm mến, định phác họa chân dung anh, nhưng anh từ chối. Anh cho rằng còn nhiều người khác xứng đáng hơn như ông kỹ sư trồng rau hay người cán bộ nghiên cứu sét – những con người đang âm thầm đem hết nhiệt huyết phục vụ sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc.
Ba mươi phút ngắn ngủi trôi qua, giờ phút chia tay đã đến, anh không quên tặng những vị khách trên xe một làn trứng để ăn trưa. Còn ông họa sĩ và cô gái trẻ chia tay anh để tiếp tục hành trình với bao tình cảm lưu luyến.
0:20 Nội dung tác phẩm
2:17 Tóm tắt đoạn trích
——————————-
* Nguyễn Thành Long (1925 – 1991), quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, viết văn từ thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông là cây bút chuyên về truyện ngắn và kí.
* Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa là kết quả của chuyến đi lên Lào Cai trong mùa hè 1970 của tác giả. Truyện rút ra từ tập Giữa trong xanh năm 1972.
* Bằng cách xây dựng tình huống truyện hợp lí, cách kể truyện tự nhiên, có sự kết hợp giữa tự sự, trữ tình với bình luận, truyện đã khắc họa thành công hình ảnh những người lao động bình thường, mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng ở một mình trên đỉnh núi cao. Qua đó, truyện khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng.
________________________________________
Mọi ý kiến đóng góp, xin gửi về
Hòm thư: [email protected]
Fanpage: https://www.facebook.com/MotThoiHocVan

Đọc thêm:  Chơi game 2 người
tóm tắt lặng lẽ sa pa-0
tóm tắt lặng lẽ sa pa-0

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chủ đề Văn học Tóm tắt LẶNG LẼ SA PA (đoạn trích sgk ngữ văn 9) – Nguyễn Thành Long . Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, bạn hãy để lại ngay bình luận phía bên dưới, borbala.net sẽ phản hồi lại sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ trang web, nhớ truy cập trang web thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Đọc thêm:  Vẽ và tô màu Thủy Thủy Mặt Trăng | Bé Học Tô Màu | Glitter Sailor Moon Coloring Pages For Kids

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply